ปางช้างเผือก

เปิดมุมใหม่สำหรับปางช้าง นั่งช้างท่ามกลางธรรมชาติอันบริสุทธิ์ นักท่องเที่ยวจะได้สนุกสนานกับการขับรถเอทีวี เร้าใจไปกับภูเขาที่รายล้อม และการแสดงจระเข้และสัตว์ดุร้ายอื่นๆ ที่ไม่ควรพลาด ประลองความแม่นบีบีกัน และร้านอาหารอิ่มอร่อยบรรยากาศสบายๆ ในราคาย่อมเยา ที่เดียวครบครันตามสไตล์ปางช้างเผือกเชียงราย

วัดร่องขุ่น

วัดร่องขุ่น ออกแบบและก่อสร้างโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ สร้างขึ้นในปีพ.ศ. 2540 เป็นวัดที่สร้างขึ้นเพื่อมุ่งสร้างงานพุทธศิลป์ที่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง ชาวต่างชาติจะรู้จักในนาม “White Temple”

สิงปาร์ค

สิงห์ปาร์ค เชียงราย ก่อตั้งขึ้นโดยคุณปิยะ ภิรมย์ภักดี ในวันที่ 13 มีนาคม พ.ศ.2526 เดิมชื่อ ไร่บุญรอดแม่กรณ์ สิงห์ปาร์คเปิดบริการให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเยี่ยมชมเมื่อปี พ.ศ. 2554 โดยตั้งอยู่ริมถนนสายเด่นห้า-ดงมะดะ ห่างจากเขตชุมชนเมืองเชียงราย ประมาณ 9 กม. สูงจากระดับน้ำทะเลเฉลี่ยประมาณ 450 เมตร อุณหภูมิเฉลี่ย 19.1 องศาเซลเซียส สภาพของพื้นที่โดยทั่ว ๆ ไป เป็นที่ลาดเนินเขา สัญลักษณ์ของสิงห์ปาร์ค คือ รูปปั้นสิงห์สีทองที่ตั้งตระหง่านอย่างสง่างามบนพื้นหญ้าสีเขียวสด

วัดน้ำเงิน

วัดร่องเสือเต้นตั้งอยู่ที่ชุมชนร่องเสือเต้น ตำบลริมกก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ก่อนหน้านี้เป็นเพียงวัดเล็กๆ ไม่ได้เป็นที่โดดเด่น จนมีช่างชาวเชียงรายชื่อว่า สล่านก เป็นลูกศิษย์ ของ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ และเคยเข้าไปทำงานที่วัดร่องขุ่น ได้มาบูรณะทำวัดใหม่ด้วยศิลปะแนวประยุกต์ที่เป็นเอกลักษณ์ใช้เฉดสีเป็นสีน้ำเงินฟ้าตัดกับสีทอง ลวดลายต่างๆ ที่พริ้วไหวนั้น สล่านกได้เรียนรู้จากอ.เฉลิมชัย ซึ่งแต่ศิลปะของอาจารย์จะใช้โทนสีขาวและมีการใช้กระจกในการตกแต่ง แต่การออกแบบของสล่านกดัดแปลงมาใช้สีน้ำเงิน-ฟ้าแทนเพื่อให้เป็นเอกลักษณ์ จนปัจจุบันนี้หากพูดถึงจังหวัดเชียงราย หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ชาวไทยและชาวต่างชาติมักนิยมเดินทางไปท่องเที่ยว คือ วัดร่องเสือเต้น หรือ วัดสีน้ำเงิน นั้นเอง ซึ่งเป็นความภูมิใจชองชุมชนและชาวจังหวัดเชียงรายไม่น้อยกว่าวัดขาวและบ้านดำเลยทีเดียว

วัดห้วยปลากั้ง

วัดห้วยปลากั้ง เป็นอีกวัดหนึ่งของจังหวัดเชียงรายที่สวยงามตั้งอยู่บนเขา และมีเนินเขารายรอบวัดสามารถเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม สิ่งที่โดดเด่นของวัดนี้ คือ “พบโชคธรรมเจดีย์” ซึ่งเป็นเจดีย์ที่สูงถึง 9 ชั้น รูปทรงแปลกตาลักษณะเป็นทรงแหลม ศิลปะจีนผสมล้านนา หลังคาสีแดงมีรูปปั้นมังกรทอดยาวทั้งสองข้างบันได ล้อมรอบด้วยเจดีย์เล็กๆ 12 ราศี วัดห้วยปลากั้งเป็นวัดซึ่งชาวบ้านนับถือและเชื่อกันว่าหากใครได้มาเยือนจะหมือนกับได้ขึ้นสวรรค์ ภายในเจดีย์เป็นที่ประดิษฐานเจ้าแม่กวนอิมแกะสลักจากไม้จันหอมองค์ใหญ่ เนื่องด้วยวัดห้วยปลากั้งแห่งนี้เป็นวัดร้างมาตั้งแต่โบราณกาล จึงไม่ทราบประวัติการสร้างแน่ชัด แต่มาพระอาจารย์พบโชค ติสสะวังโส ได้บูรณะและก่อสร้างถาวรวัตถุขึ้นจำนวนมากจึงกลายเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเชียงรายอีกครั้ง