กระเหรี่ยงคอยาว

เป็นศูนย์เรียนรู้เชิงเกษตร มีร้านค้าของฝากเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ชุมชนกะเหรี่ยงคอยาว มีทั้งไม้แกะสลัก และงานเครื่องเงิน

บ้านดำ

พิพิธภัณฑ์บ้านดำ หรือบ้านดำ สร้างขึ้นโดยศิลปินแห่งชาติ อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ซึ่งได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) เมื่อปีพ.ศ. 2544 บ้านดำสร้างขึ้นตามแบบศิลปะล้านนา บ้านทุกหลังใช้สีดำเป็นหลักจึงเป็นที่มาของคำว่า “บ้านดำ” ซึ่งเป็นสีที่อาจารย์ถวัลย์ชอบ บ้านแต่ละหลังจะประดับด้วยไม้แกะสลักที่มีลวดลายงดงาม นอกจากไม้แกะสลักแล้วยังประดับด้วยเขาสัตว์ กระดูกสัตว์ เช่น เขาควาย เขากวาง กระดูกช้าง เป็นต้น

วัดน้ำเงิน

วัดน้ำเงินหรือวัดร่องเสือเต้นตั้งอยู่ที่ชุมชนร่องเสือเต้น ตำบลริมกก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ก่อนหน้านี้เป็นเพียงวัดเล็กๆ ไม่ได้เป็นที่โดดเด่น จนมีช่างชาวเชียงรายชื่อว่า สล่านก เป็นลูกศิษย์ ของ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ และเคยเข้าไปทำงานที่วัดร่องขุ่น ได้มาบูรณะทำวัดใหม่ด้วยศิลปะแนวประยุกต์ที่เป็นเอกลักษณ์ใช้เฉดสีเป็นสีน้ำเงินฟ้าตัดกับสีทอง ลวดลายต่างๆ ที่พริ้วไหวนั้น สล่านกได้เรียนรู้จากอ.เฉลิมชัย ซึ่งแต่ศิลปะของอาจารย์จะใช้โทนสีขาวและมีการใช้กระจกในการตกแต่ง แต่การออกแบบของสล่านกดัดแปลงมาใช้สีน้ำเงิน-ฟ้าแทนเพื่อให้เป็นเอกลักษณ์ จนปัจจุบันนี้หากพูดถึงจังหวัดเชียงราย หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ชาวไทยและชาวต่างชาติมักนิยมเดินทางไปท่องเที่ยว คือ วัดร่องเสือเต้น หรือ วัดสีน้ำเงิน นั้นเอง ซึ่งเป็นความภูมิใจชองชุมชนและชาวจังหวัดเชียงรายไม่น้อยกว่าวัดขาวและบ้านดำเลยทีเดียว

ไร่ชาฉุยฟง

ไร่ชาฉุยฟง เป็นของ บริษัท ฉุยฟงที จำกัด ซึ่งป็นผู้ผลิตใบชารายใหญ่ที่สุดในจังหวัดเชียงราย โดยมีประสบการณ์ยาวนานในการเพาะปลูกชามานานกว่า 40 ปี ไร่ชาฉุยฟงตั้งอยู่บนแถบเทือกเขาสูงกว่าน้ำทะเลประมาณ 1,200 เมตร มีเนื้อที่กว่า 1,000 ไร่ การปลูกชาของที่นี่จะมีลักษณะโค้งวนตามแนวสันเขาและลดหลั่นเป็นขั้นบันได ดูสวยงามมาก

วัดพระแก้ว

ตั้งอยู่ที่ถนนไตรรัตน์ ใจกลางเมืองเชียงราย วัดนี้เป็นวัดที่ค้นพบ พระแก้วมรกต ที่ประดิษฐานอยู่ ณ วัดศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) กรุงเทพฯ ในปัจจุบัน