23 มิถุนายน 2561 จากเหตุการณ์มีเยาวชนเข้าไปติดอยู่ในถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย ได้สร้างความสนใจของผู้คนเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นคนไทย และคนต่างประเทศทั่วโลก
ทุกภาคส่วน ต่างระดมความช่วยเหลือเยาวชน 13 ชีวิต ด้วยความร่วมไม้ร่วมมือ ร่วมใจ จนทำให้ภาระกิจในการช่วยเหลือสำเร็จลุลวงไปด้วยดี
ทำให้ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยื่ยมชมเป็นจำนวนมาก
ในวันที่ 23มิถุนายน 2562 ครบรอบ 1 ปี นี้ทางเครือข่ายสุขภาพอำเภอแม่สาย ซี่งประกอบด้วยชมรมจักรยานแม่สาย ชมรมวิ่งแม่สายรันนิ่งคลับ ได้ร่วมกับ ทางอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน(เตรียมการ) ขัวศิลปะเชียงราย จัดกิจกรรม “THAM LUANG CAVE DAY Bike&Run 2019” รวมใจเป็นหนึ่งเดียว วิ่งปั่นเพื่อสุขภาพขี้น เพื่อหารายได้มาเป็นกองทุนในปรับปรุงพัฒนาถ้ำหลวง ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยั่งยืน สืบไป
กิจกรรมจะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน 2562
เริ่มตั้งแต่ เวลา 05.30 ถึง 13.00 น. โดยแบ่งกิจกรรมดังนี้ คือ
– 06.00 น.วิ่งเพื่อสุขภาพ มินิมาราธอน 10 กม. ฟันรัน 6 กม. เส้นทางวิ่งออกจากถ้ำหลวง ผ่านจุดประวัติศาสตร์เหตุการณ์ช่วยเหลือ จุดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น จุดสูบน้ำ หนองน้ำพุ แหล่งพักแรม วัดและชุมชนบ้านจ้อง จุดจอด ฮ สนามฟุตบอลบ้านจ้อง สระมรกต ขุนน้ำนองนอน
– 08.30 น.ปั่นจักรยาน ระยะทาง 54 กม. และ 20 กม. เส้นทางปั่นออกจากถ้ำหลวง มายังหน้าด่านพรหมแดนแม่สาย ไปบ้านห้วยไคร้ กลับรถมายังบ้านจ้อง ผ่านขุนน้ำนองนอน และเข้าถ้ำหลวง
โดยแต่ละประเภทกิจกรรม ไม่มีการแข่งขัน แต่จะ มีถ้วยรางวัลประเภทรางวัลต่าง ๆ อาทิเช่น ทีมที่สมัครและมาร่วมงานเยอะที่สุด มาไกลที่สุด น้ำหนักตัวมากที่สุด ฯลฯ จากทางท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ท่านอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช
ในส่วนเหรียญที่ระลึกและเสื้อได้รับเกียรติจากทาง อาจารย์ทรงเดช ทิพย์ทอง และสมาคมขัวศิลปะ จังหวัดเชียงราย เป็นผู้ออกแบบ ทั้งหมด